เคสทุจริตบิลน้ำมัน

กรณีศึกษา ผู้ขับขี่ทุจริตบิลน้ำมัน

ด้วยน้ำมันที่ราคาสูงขึ้น และราคาแต่ละที่ก็ต่างกัน การที่ผู้ขับขี่นำบิลมาเบิกค่าน้ำมัน ก็จำเป็นต้องตรวจสอบ ว่าตรงกับปริมาณน้ำมันที่วัดได้หรือไม่ ดังผู้ใช้รายนี้ ที่ลูกจ้าง ซึ่งเป็นพนักงานขับรถ ทุจริตโดยการโกงบิลค่าน้ำมัน ซึ่งปริมาณที่เติมจริง กับปริมาณในบิลไม่ตรงกัน เฮลลิออทเองก็สามารถ ช่วยดูแลให้ได้

จากกราฟรายงานด้านบน ในวันที่ 13 ม.ค. 2022 เวลา 20.36 น. ซึ่งเป็นเวลก่อนเติมน้ำมัน มีปริมาณน้ำมันอยู่ที่ 93.58 ลิตร

ต่อมา ในเวลา 20.53 น. ซึ่งเป็นเวลาหลังจากเติมน้ำมันแล้ว วัดค่าปริมาณน้ำมันได้ที่ 187.81 ลิตร ซึ่งหักลบจากปริมาณที่มีอยู่ก่อนหน้าแล้ว เท่ากับเติมน้ำมันไป 94.23 ลิตร

ซึ่งทางผู้ขับขี่ได้ทำการแจ้งเบิกค่าน้ำมัน ที่ 100 ลิตร มูลค่า 3000 บาท แต่ฝนรายงานกราฟน้ำมัน ตรวจสอบได้ว่า ปริมาณที่เติมไปเพียง 94.23 ลิตร ข้อมูลปริมาณน้ำมันที่เติมในบิลกับค่าที่วัดได้ มีความตรงกัน ประมาณ 94.2%

ต่อมา ในวันที่ 14 ม.ค. 2022 รถและผู้ขับขี่เหมือนเดิม ได้ทำการแจ้งเบิกค่าน้ำมัน เป็นจำนวนเงิน 4516.50 บาท ปริมาณน้ำมัน 150 ลิตร

เมื่อกลับมาดูกราฟปริมาณพบว่า ก่อนเติม มีน้ำมันประมาณ 91.6 ลิตร

และหลังเติมน้ำมัน ปริมาณน้ำมันที่แสดงในกราฟ คือ 207.35 ลิตร หักลบกับปริมาณน้ำมันเดิมแล้ว เท่ากับ เติมน้ำมันไปเพียง 115.75 ลิตร ข้อมูลปริมาณน้ำมันที่เติมในบิลกับค่าที่วัดได้ มีความตรงกัน เพียง 77.1%

ต่อมาในวันที่ 15 ม.ค. 22 จากกราฟด้านบนพบว่า ปริมาณน้ำมันก่อนเติมคือ 94.5 ลิตร

และหลังเติมน้ำมัน ปริมาณที่แสดงในกราฟ คือ 600 ลิตร เท่ากับเติมไป  505.5 ลิตร

แต่ในบิลที่ส่งมาแจ้งเบิก กลับเป็น 528 ลิตร 

เฮลลิออท ช่วยอะไรคุณได้บ้าง?

Dinoculars 2.0 Update

อัพเดทใหม่ล่าสุด แอปพลิเคชั่นไดโนคูลาร์ ติดตามยานพาหนะ ได้ทุกที่ ทุกเวลา เพิ่มใหม่ ฟีทเจอร์ ดูประวัติย้อนหลัง และสร้างรายงานที่เหมาะสมกับธุรกิจของคุณ

อ่านต่อ »

เคล็บลับ ขับรถปลอดภัยช่วงหน้าฝน

ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ประเทศไทยได้เข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการ การเดินทางโดยยานพาหนะบนท้องถนนในช่วงนี้จึงมีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุเพิ่มขึ้นจากปกติ เนื่องจากสภาพถนนลื่นเปียกจากฝนตก อาจทำให้เกิดอันตรายจากการลื่นไถล วัตถุหรือขยะที่มีพื้นผิวลื่นบนพื้นถนน แสงสะท้อนจากท้องถนน รวมถึงน้ำท่วมขังที่มองไม่เห็นระดับความลึก และทัศนวิสัยในการมองเห็นลดลงจากสภาพอากาศฝนตกหนัก

อ่านต่อ »

เช็คด่วน! ความเร็วเท่าไหร่ถึงไม่โดนปรับ

สำหรับธุรกิจที่มีพนักงานขับรถจำนวนมาก การควบคุมดูแลให้พนักงานปฏิบัติตามกฎจราจรและขับขี่อย่างปลอดภัยนั้นเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากการขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนดอาจนำไปสู่อุบัติเหตุร้ายแรงได้ การติดตั้งระบบ GPS ติดตามรถจึงเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยในการเฝ้าติดตามพฤติกรรมการขับขี่ของพนักงาน

อ่านต่อ »
Scroll to Top