ตัดวงจร ส่วย!
น้ำหนักบรรทุกที่ผ่านด่านได้ไม่ต้องจ่ายเพิ่ม

จากกรณีข่าวดังสะเทือนวงการขนส่ง ที่ คุณ วิโรจน์ ลักขณาอดิศร ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ได้เปิดประเด็น "ส่วยสติ๊กเกอร์" หรือ "สติกเกอร์ Easy Pass" ซึ่งเป็นรูปแบบการทุจริตประเภทหนึ่ง โดยรถบรรทุกที่ติดสติ๊กเกอร์ดังกล่าว สามารถผ่านด่านได้โดยไม่ต้องรับการตรวจสอบ

โดยปกติแล้ว กฎหมายตามพระราชบัญญัติทางหลวง พ.ศ. 2535 รถบรรทุกจะต้อง ติดตั้ง GPS ติดตามรถ, ติดตัวยึดหรือผ้าคลุม สำหรับยึดสิ่งที่บรรทุกให้แน่นหนา, ติดอุปกรณ์ให้แสง หรือสะท้อนแสง เป็นต้น

กฎหมายควบคุมน้ำหนักบรรทุก

เพื่อป้องกันไม่ให้ถนนเสียหายเนื่องจากน้ำหนักที่เกินขีดจำกัดของถนน และลดอุบัติเหตุ ในกรณีของรถที่ยิ่งบรรทุกน้ำหนักมาก การเบรกของรถก็จะช้าลง ในปีที่ผ่านๆมา อุบัติเหตุที่เกิดจากรถบรรทุกนับว่าไม่น้อย ดังนั้นการปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดจึงช่วยในการเพิ่มความปลอดภัยบนท้องถนนได้ 

พิกัดน้ำหนักบรรทุกตามกฎหมายกำหนดของรถบรรทุก กรมทางหลวง 2562

  1. รถบรรทุกขนาด 4 ล้อ ต้องบรรทุกไม่เกิน 9.5 ตัน
  2. รถบรรทุกขนาด 6 ล้อ ต้องบรรทุกไม่เกิน 15 ตัน
  3. รถบบรรทุกขนาด 10 ล้อ ต้องบรรทุกไม่เกิน 25 ตัน
  4. รถพ่วง 6 เพลา 22 ล้อ ต้องบรรทุกไม่เกิน 50.5 ตัน

หากผู้ขับขี่ฝ่าฝืน จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือถูกปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และอาจถูกยึดรถบรรทุกด้วย

เฮลลิออท ช่วยอะไรคุณได้บ้าง?

Dinoculars 2.0 Update

อัพเดทใหม่ล่าสุด แอปพลิเคชั่นไดโนคูลาร์ ติดตามยานพาหนะ ได้ทุกที่ ทุกเวลา เพิ่มใหม่ ฟีทเจอร์ ดูประวัติย้อนหลัง และสร้างรายงานที่เหมาะสมกับธุรกิจของคุณ

อ่านต่อ »

เคล็บลับ ขับรถปลอดภัยช่วงหน้าฝน

ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ประเทศไทยได้เข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการ การเดินทางโดยยานพาหนะบนท้องถนนในช่วงนี้จึงมีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุเพิ่มขึ้นจากปกติ เนื่องจากสภาพถนนลื่นเปียกจากฝนตก อาจทำให้เกิดอันตรายจากการลื่นไถล วัตถุหรือขยะที่มีพื้นผิวลื่นบนพื้นถนน แสงสะท้อนจากท้องถนน รวมถึงน้ำท่วมขังที่มองไม่เห็นระดับความลึก และทัศนวิสัยในการมองเห็นลดลงจากสภาพอากาศฝนตกหนัก

อ่านต่อ »

เช็คด่วน! ความเร็วเท่าไหร่ถึงไม่โดนปรับ

สำหรับธุรกิจที่มีพนักงานขับรถจำนวนมาก การควบคุมดูแลให้พนักงานปฏิบัติตามกฎจราจรและขับขี่อย่างปลอดภัยนั้นเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากการขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนดอาจนำไปสู่อุบัติเหตุร้ายแรงได้ การติดตั้งระบบ GPS ติดตามรถจึงเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยในการเฝ้าติดตามพฤติกรรมการขับขี่ของพนักงาน

อ่านต่อ »
Scroll to Top