เคล็ดลับ รอดร้อน!! ดูแลยานพาหนะได้อย่างมั่นใจ

 

แม้อีกไม่กี่วันจะเข้าสู่ฤดูฝน แต่อากาศร้อนแรงของประเทศไทยก็ยังคงแผดเผาอยู่ไม่น้อย นั่นหมายถึงผลกระทบต่อการใช้งานยานพาหนะที่ทุกธุรกิจต้องเผชิญ

อากาศร้อนส่งผลให้ยานพาหนะเสียประสิทธิภาพลงอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นประสิทธิภาพเครื่องยนต์ลดลง สิ้นเปลืองน้ำมันมากขึ้น ระบบระบายความร้อนทำงานหนัก แบตเตอรี่คายประจุเร็ว ยางรถนุ่มและเสี่ยงต่อการเสียรูปทรง หรือระบบเบรกอาจทำงานผิดปกติ

เพื่อรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าว เฮลลิออท มีเคล็ดลับให้ผู้ประกอบการทุกท่านสามารถนำไปลองปฏิบัติตามกันได้ครับ

เคล็ดลับที่ 1 ตรวจเช็กและบำรุงรักษาสม่ำเสมอ การตรวจสอบสภาพยานพาหนะก่อนและหลังการใช้งาน พร้อมทั้งบำรุงรักษาตามระยะเป็นสิ่งจำเป็น เช่น การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องและสารหล่อลื่น, การตรวจเช็กสภาพยางรถ, การตั้งค่าระบบเบรกและคลัตช์ เป็นต้น นอกจากช่วยยืดอายุการใช้งานแล้ว ยังทำให้แน่ใจว่ายานพาหนะมีประสิทธิภาพสูงสุดในการรองรับผลกระทบจากอากาศร้อน

เคล็ดลับที่ 2 จัดการระบบระบายความร้อนให้ดี สิ่งสำคัญคือการตรวจสอบระบบระบายความร้อนของเครื่องยนต์และเกียร์ให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งการเปลี่ยนถ่ายน้ำหล่อเย็นตามกำหนด การตรวจสอบท่อน้ำหล่อเย็นและพัดลมไม่มีรอยรั่วรอยแตก นอกจากนี้ควรพิจารณาเพิ่มส่วนประกอบช่วยลดความร้อนที่เหมาะสม

เคล็ดลับที่ 3 บริหารจัดการการใช้งานด้วยระบบติดตาม GPS การใช้เทคโนโลยีระบบติดตาม GPS มาช่วยในการบริหารจัดการยานพาหนะถือเป็นจุดเด่น เนื่องจากสามารถนำข้อมูลการเคลื่อนที่ วิเคราะห์พฤติกรรมการขับขี่ ตลอดจนสถานะของยานพาหนะมาใช้ประกอบการตัดสินใจ เช่น การวางแผนเส้นทางที่เหมาะสม การหลีกเลี่ยงการวิ่งรถระยะทางยาวในช่วงแดดร้อนจัด หรือการกำหนดคิวการบำรุงรักษาล่วงหน้าได้อย่างถูกต้อง

เคล็ดลับที่ 4 จำกัดการบรรทุกน้ำหนักให้เหมาะสม อากาศร้อนจะส่งผลให้การทำงานของเครื่องยนต์หนักขึ้น ดังนั้นการดูแลไม่ให้มีการบรรทุกน้ำหนักเกินกว่าที่ยานพาหนะรองรับได้จึงเป็นเรื่องสำคัญ ควรติดตามตรวจสอบให้มีการบรรทุกอย่างถูกต้องเหมาะสมกับชนิดของยานพาหนะในทุกเที่ยววิ่ง

เคล็ดลับที่ 5 ตระหนักถึงความปลอดภัยของพนักงานขับขี่ นอกเหนือจากการดูแลยานพาหนะแล้ว สิ่งที่ห้ามมองข้ามคือสุขภาพของพนักงานขับขี่ หากต้องทำงานในสภาพอากาศร้อนเป็นเวลานาน พบว่าอาจเกิดอาการหน้ามืด วิงเวียน หรือสมาธิในการขับรถลดลง จึงควรมีการพักผ่อนและรับประทานน้ำเป็นระยะ

ด้วยการปฏิบัติตามหลักเหล่านี้อย่างเคร่งครัด จะช่วยให้ยานพาหนะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม้ต้องเผชิญกับอากาศร้อนจัดในฤดูร้อนของเมืองไทย ธุรกิจจึงดำเนินต่อไปได้อย่างราบรื่นและปลอดภัย

เฮลลิออท ช่วยอะไรคุณได้บ้าง?

Dinoculars 2.0 Update

อัพเดทใหม่ล่าสุด แอปพลิเคชั่นไดโนคูลาร์ ติดตามยานพาหนะ ได้ทุกที่ ทุกเวลา เพิ่มใหม่ ฟีทเจอร์ ดูประวัติย้อนหลัง และสร้างรายงานที่เหมาะสมกับธุรกิจของคุณ

อ่านต่อ »

เคล็บลับ ขับรถปลอดภัยช่วงหน้าฝน

ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ประเทศไทยได้เข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการ การเดินทางโดยยานพาหนะบนท้องถนนในช่วงนี้จึงมีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุเพิ่มขึ้นจากปกติ เนื่องจากสภาพถนนลื่นเปียกจากฝนตก อาจทำให้เกิดอันตรายจากการลื่นไถล วัตถุหรือขยะที่มีพื้นผิวลื่นบนพื้นถนน แสงสะท้อนจากท้องถนน รวมถึงน้ำท่วมขังที่มองไม่เห็นระดับความลึก และทัศนวิสัยในการมองเห็นลดลงจากสภาพอากาศฝนตกหนัก

อ่านต่อ »

เช็คด่วน! ความเร็วเท่าไหร่ถึงไม่โดนปรับ

สำหรับธุรกิจที่มีพนักงานขับรถจำนวนมาก การควบคุมดูแลให้พนักงานปฏิบัติตามกฎจราจรและขับขี่อย่างปลอดภัยนั้นเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากการขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนดอาจนำไปสู่อุบัติเหตุร้ายแรงได้ การติดตั้งระบบ GPS ติดตามรถจึงเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยในการเฝ้าติดตามพฤติกรรมการขับขี่ของพนักงาน

อ่านต่อ »
Scroll to Top