เคล็บลับ ขับรถปลอดภัยช่วงหน้าฝน

ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ประเทศไทยได้เข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการ การเดินทางโดยยานพาหนะบนท้องถนนในช่วงนี้จึงมีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุเพิ่มขึ้นจากปกติ เนื่องจากสภาพถนนลื่นเปียกจากฝนตก อาจทำให้เกิดอันตรายจากการลื่นไถล วัตถุหรือขยะที่มีพื้นผิวลื่นบนพื้นถนน แสงสะท้อนจากท้องถนน รวมถึงน้ำท่วมขังที่มองไม่เห็นระดับความลึก และทัศนวิสัยในการมองเห็นลดลงจากสภาพอากาศฝนตกหนัก ผู้ขับขี่จึงควรระมัดระวังและปฏิบัติดังนี้

  1. ชะลอความเร็วลง และเว้นระยะห่างจากคันหน้ามากขึ้น เพื่อป้องกันการลื่นไถลและเสียการทรงตัวเมื่อเบรกกะทันหัน

  2. ระวังวัตถุลื่นบนผิวจราจร อาทิ โคลน กิ่งไม้ หรือคราบน้ำมัน ที่อาจทำให้ล้อรถไม่มีแรงเสียดทาน

  3. ระมัดระวังเมื่อพบแสงสะท้อนจากท้องถนนเปียก ที่อาจทำให้มองวัตถุข้างหน้าไม่ชัดเจน

  4. หลีกเลี่ยงการลุยน้ำท่วมขัง เพราะไม่สามารถมองเห็นระดับความลึกและพื้นถนนได้

  5. ใช้ไฟส่องสว่างและลดความเร็วลงเมื่อฝนตกหนัก ที่ทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นลดลง

  6. ตรวจสอบสภาพยางรถให้พร้อมสำหรับการขับขี่บนพื้นถนนลื่น โดยหลีกเลี่ยงการใช้ยางสึกหรอ

นอกจากนี้ การติดตั้งอุปกรณ์เสริมความปลอดภัยจากบริษัท เฮลลิออท ก็จะช่วยเพิ่มความมั่นใจในการขับขี่มากขึ้น เช่น ระบบติดตามพิกัดรถด้วย GPS แบบ Real-time ที่สามารถแจ้งพิกัดตำแหน่งรถได้ตลอดเวลา หรือกล้องบันทึกหน้ารถ (Dash Cam) ที่มีฟังก์ชันการตรวจจับวัตถุด้วยปัญญาประดิษฐ์ (AI)

การขับขี่ด้วยความระมัดระวังและอุปกรณ์เสริมความปลอดภัย จะช่วยให้คุณมีความปลอดภัยบนท้องถนนในช่วงฤดูฝน ขับขี่อย่างปลอดภัยนะครับ

เฮลลิออท ช่วยอะไรคุณได้บ้าง?

Dinoculars 2.0 Update

อัพเดทใหม่ล่าสุด แอปพลิเคชั่นไดโนคูลาร์ ติดตามยานพาหนะ ได้ทุกที่ ทุกเวลา เพิ่มใหม่ ฟีทเจอร์ ดูประวัติย้อนหลัง และสร้างรายงานที่เหมาะสมกับธุรกิจของคุณ

อ่านต่อ »

เคล็บลับ ขับรถปลอดภัยช่วงหน้าฝน

ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ประเทศไทยได้เข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการ การเดินทางโดยยานพาหนะบนท้องถนนในช่วงนี้จึงมีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุเพิ่มขึ้นจากปกติ เนื่องจากสภาพถนนลื่นเปียกจากฝนตก อาจทำให้เกิดอันตรายจากการลื่นไถล วัตถุหรือขยะที่มีพื้นผิวลื่นบนพื้นถนน แสงสะท้อนจากท้องถนน รวมถึงน้ำท่วมขังที่มองไม่เห็นระดับความลึก และทัศนวิสัยในการมองเห็นลดลงจากสภาพอากาศฝนตกหนัก

อ่านต่อ »

เช็คด่วน! ความเร็วเท่าไหร่ถึงไม่โดนปรับ

สำหรับธุรกิจที่มีพนักงานขับรถจำนวนมาก การควบคุมดูแลให้พนักงานปฏิบัติตามกฎจราจรและขับขี่อย่างปลอดภัยนั้นเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากการขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนดอาจนำไปสู่อุบัติเหตุร้ายแรงได้ การติดตั้งระบบ GPS ติดตามรถจึงเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยในการเฝ้าติดตามพฤติกรรมการขับขี่ของพนักงาน

อ่านต่อ »
Scroll to Top